ปัญหาการเก็บข้อมูลกลุ่มเพื่อนให้ทันสมัยอยู่เสมอ
ปัญหาที่เรามักจะพบอยู่เสมอ คือการเก็บรวบรวมข้อมูลกลุ่มเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นสถาบันเดียวกัน หรือเพื่อนร่วมงานกลุ่มกิจกรรมต่างๆ ซึ่งฃ้อมูลจะมีการเปลี่ยนแปลงตามเวลาที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทร อีเมล ที่อยู่ ที่ทำงาน หรือ ตำแหน่งงาน ซึ่งเราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลฃองเพื่อนๆ ทุกคนให้ทันสมัยอยู่เสมอ แล้วส่งให้เพื่อนๆ ในกลุ่มทุกคนได้โดยง่าย  และแม้ว่าปัจจุบันจะมีการใช้ระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กในการติดต่อกันอย่างแพร่หลายก็ตาม  แต่ก็ไม่สามารถนำมาใช้ในการรวบรวมข้อมูลฃองเพื่อนในกลุ่มได้อย่างครบถ้วนและเป็นระบบได้
 

> friendidi.com ช่วยทำอะไร?

friendidi.com  เป็นเสมือน "หนังสือรุ่นออนไลน์" ที่จะช่วยให้ท่านสร้างและบริหารจัดการ "ระบบฐานข้อมูลกลุ่มเพื่อน" ได้ทางออนไลน์ ที่เป็นเสมือนทั้งหนังสือรุ่นและสมุดโทรศัพท์ไปในตัว ได้อย่างง่ายดาย  โดยสามารถเก็บข้อมูลของเพื่อนแต่ละคน เช่น  ชื่อ-นามสกุล ชื่อเล่น ที่อยู่ เบอร์โทร อีเมล์ ที่ทำงาน ตำแหน่ง เว็บไซต์ที่ทำงาน พร้อมรูปภาพของเพื่อนแต่ละคนได้   ซึ่งสมาชิกสามารถเข้าถึงข้อมูลของกลุ่มได้โดย “รหัสผ่านประจำกลุ่ม” (Group Password) โดยจะสามารถแจ้งอัพเดทข้อมูลของตัวเอง และของเพื่อนๆ ในกลุ่มได้ทั้งหมด   นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกอีกหลายอย่าง เช่น ปฏิทินกิจกรรมกลุ่ม ระบบการค้นหาข้อมูลของเพื่อน และการ export/backup ข้อมูล เป็นต้น  เมื่อท่านเปิดเข้าไปในกลุ่มจากมือถือ ท่านก็สามารถคลิกที่เบอร์โทรศัพท์เพื่อโทรออก หรือ คลิกที่อีเมลแอดเดรสเพื่อเขียนอีเมลหาเพื่อนคนนั้นได้ทันทีเลย นอกจากนี้ผู้สร้างกลุ่มจะได้คะแนนสะสมเป็น points ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในกลุ่ม เพื่อนำมาแลกของขวัญ ของรางวัล จากผู้สนับสนุนของเราได้อีกด้วย
 

> การสร้างกลุ่มเพื่อนใหม่

ถ้าท่านต้องการเปิด “กลุ่มเพื่อน” ใหม่ ก่อนอื่นท่านต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกเสียก่อน  โดยการคลิกที่เมนู “Create Account” แล้วป้อนข้อมูลลงในแบบฟอร์ม หรือถ้าท่านเป็นสมาชิก Facebook อยู่แล้วก็สามารถใช้ Facebook Account สมัครเป็นสมาชิกได้ทันทีเลย  ซึ่งเมื่อท่านได้เป็นสมาชิกแล้วก็สามารถ Log In เข้ามาเพื่อสร้างกลุ่มเพื่อนใหม่ได้ทันที โดยการคลิกที่ปุ่ม “Create New Group" และป้อนรายละเอียดของกลุ่ม  เช่น ชื่อกลุ่ม, ประเภทกลุ่ม, คำอธิบายเกี่ยวกับกลุ่ม, และโลโก้ประจำกลุ่ม แล้วตั้ง “รหัสผ่านประจำกลุ่ม” (Group Password) แล้วแจ้งให้เพื่อนๆ ในกลุ่มทั้งหมดทราบรหัสนี้   เพื่อเข้ามาเปิดดูข้อมูลและแจ้งเพิ่มเติมและแก้ไขข้อมูลอัพเดทของตัวเองและของเพื่อนคนอื่นๆ ได้

      

   

 

> ความสามารถของ "เครื่องมือกลุ่มเพื่อน" (Group Tools)
     

 1. มีระบบ Event Calendar เพื่อป้อนกำหนดการ  และกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่ม เช่น การนัดเลี้ยงสังสรรค์, วันเกิดของเพื่อนในกลุ่ม, การนัดร่วมกิจกรรมต่างๆ เป็นต้น
 2. สามารถสร้างลิงค์เชื่อมโยงไปยังระบบโซเชียลเน็ตเวิร์คชื่อดังอื่นๆ  เช่น การเชื่อมโยงไปยัง หน้าเพจ Facebook และ Google+ ของกลุ่มเพื่อน
 3. ถ้าเดิมมีเว็บไซต์ของกลุ่มเพื่อนอยู่แล้ว ก็สามารถสร้างปุ่มเพื่อคลิกลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของกลุ่มเพื่อนนั้นได้ทันที
 4. มีระบบการสืบค้น (search) เพื่อนในกลุ่ม โดยสามารถหาได้จาก ชื่อ, นามสกุล, ชื่อเล่น และที่ทำงาน ได้
 5. มีระบบการสำรองข้อมูล (Backup) และดาวน์โหลดข้อมูลเป็น .csv (Exel file) เพื่อเก็บไว้ใช้งานแบบ off-line ได้
 6. เพื่อนในกลุ่มสามารถเข้ามาแจ้งอัพเดท หรือเพิ่มเติมข้อมูลของตัวเอง หรือเพื่อนคนอื่นๆ ได้
 7. Group Admin (ผู้ดูแลกลุ่ม) สามารถรับแจ้งการแก้ไขข้อมูล และเข้าไปตรวจสอบแก้ไขความถูกต้องได้ก่อน Approve ข้อมูล
 8. สามารถกำหนด Admin Password ให้กับเพื่อนคนอื่นๆ เพื่อเข้ามาช่วยทำหน้าที่เป็น Group Admin ได้นอกจากผู้สร้างกลุ่มคนเดียว
 9. หน้าเว็บของ friendidi.com ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบ responsive ทำให้สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลโดยอัตโนมัติสำหรับหน้าจอหลากหลายขนาดบนหลายอุปกรณ์ เช่น PC Notebook Tablet iPhone iPad Smart Phone รุ่นต่างๆ เป็นต้น
 10. ถ้าท่านเปิดดูข้อมูลของเพื่อนจาก Smart Phone ท่านสามารถคลิกที่เบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนเพื่อโทรออกได้ทันที เหมือนเป็นสมุดโทรศัพท์ออนไลน์  นอกจากนี้ถ้าคลิกที่อีเมลแอดเดรสท่านก็สามารถเขียนอีเมลเพื่อส่งให้เพื่อนได้ทันที เช่นเดียวกัน
 11. ผู้ที่มาสร้างกลุ่มเพื่อนบนเว็บไซต์ friendidi.com  จะได้คะแนนสะสมเป็น "Points" จากการเปิดกลุ่มเพื่อนใหม่และจากการเข้ามาดำเนินการต่างๆ ในกลุ่ม  ซึ่งท่านสามารถนำ points นี้ไปแลกกับของขวัญ ของรางวัลต่างๆ จากผู้สนับสนุนของเราได้
 12. ในอนาคตจะมีการพัฒนา "เครื่องมือกลุ่มเพื่อน" (Group Tools) ในการช่วยทำงานใหม่ๆ เพิ่มเติมต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง
 

> Web Browser ที่รองรับ
    
เว็บเบราเซอร์มาตรฐาน เช่น Chrome, Safari (เบราเซอร์มาตรฐานของเครื่อง Apple), Firefox, Opera รุ่นใหม่ๆ สามารถรองรับการทำงานได้เป็นอย่างดี  แต่พยายามหลีกเลี่ยงการใช้งานผ่านเว็บเบราเซอร์ที่ทำมาใช้เฉพาะอุปกรณ์โมบายล์บางรุ่น บางยี่ห้อเท่านั้น เพราะอาจทำให้การทำงานไม่ถูกต้อง
  

 
> เงื่อนไขและข้อตกลงในการใช้งาน
 1. เว็บไซต์นี้มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการเก็บข้อมูลเพื่อนในกลุ่ม โดยต้องไม่มีความเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมาย หรือเรื่องผิดศีลธรรมใดๆ เท่านั้น และถ้าพบพฤติกรรมดังกล่าว ทางเว็บไซต์จะทำการปิดกลุ่มและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบทันที
 2. ระบบนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับการบริการมาตรฐาน โดยสมาชิกแต่ละท่านสามารถสร้างกลุ่มเพื่อนได้ 3 กลุ่ม และแต่ละกลุ่มเก็บรายชื่อเพื่อนในกลุ่มไม่เกิน 100 รายชื่อ  ถ้ามีบริการพิเศษเพิ่มที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทางเว็บไซต์จะแจ้งให้ท่านทราบ
 3. เรามีนโยบายรักษาความลับของผู้ใช้บริการ โดยจะไม่มีการนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางธุรกิจและอื่นๆ นอกจากเว็บไซต์นี้เด็ดขาด ยกเว้นกรณีมีข้อตกลงเฉพาะและได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูลเท่านั้น
 4. ทางเว็บไซต์อาจมีการจัดส่งจดหมายข่าวอิเลคทรอนิกส์ (e-Newsletter) เพื่อแจ้งข่าวเกี่ยวกับการบริการของเว็บไซต์และผู้สนับไปยังท่านเป็นระยะๆ โดยที่ท่านสามรถบอกเลิกรับได้ในภายหลัง
 5. ผู้บริหารเว็บไซต์ friendidi.com มีสิทธิในการบล็อกหรือลบข้อมูล สำหรับผู้ที่ใช้งานเว็บไซต์ผิดวัตถุประสงค์ และไม่ดำเนินการตามนโยบายของเว็บไซต์ หรือปล่อยทิ้งกลุ่มที่สร้างไว้โดยไม่ใช้งานเป็นระยะเวลานาน โดยอาจจะแจ้งหรือไม่แจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า
 6. ข้อตกลงนี้อาจมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสมในอนาคต